IELTS LÀ GÌ?

IELTS là gì? IELTS (viết tắt từ International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được sáng lấp bởi 3 tổ chức ESOL: Hội đồng khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP vào năm 1989.

Hiện tại có hơn 500 trung tâm tổ chức thi IELTS được thành lập tại hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới với hơn 1.000.000 thí sinh dự thi trong mỗi năm. Chính vì thế, IELTS là kì thi tiếng Anh theo chuẩn hoá quốc tế uy tín nhất hiện nay và đây cũng là 1 trong những điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới.Có hơn 6.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) đã chấp nhận IELTS.

Trong kì thi IELTS được chia thành 2 loại là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

- Academic là loại hình dành cho những bạn đăng kí học tại các trường đại học, hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.

- General là loại hình dành cho những bạn muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

1. Cấu trúc bài thi Ielts

Bài thi IELTS bao gồm 4 phần: nghe, nói, đọc, viết. Yêu cầu của từng phần cụ thể như sau:

a. Đối với bài thi nghe - IELTS Listening

Trong phần thi  IELTS Listening này bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại hoặc các đoạn radio trên đài và trả lời câu hỏi liên quan. Bài thi kéo dài trong 40 phút. Thí sinh dự thi sẽ nghe những câu hỏi có độ khó tăng dần:

Phần 1: thường kể về các tình huống đời thường trong cuộc sống

Phần 2: thường kể về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc nào đó.

Phần 3: thường kể về một số tình huống đối thoại giữa 2 người, hoặc 1 nhóm người thường là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật.

Phần 4: thường kể về một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật nào đó.

Bài nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, và sau đó thí sinh có 10 phút để điền vào phiếu đáp án hoặc phiếu trả lời.

b. Đối với bài thi nói - IELTS Speaking

Trong phần thi nói, người giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi dành cho bạn trong ba mục chính:

- Phần 1: Giới thiệu bản thân của bạn: xoay quanh về gia đình, về cuộc sống, sở thích…

- Phần 2: Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề trong cuộc sống thông qua cue cards.

- Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày ở phần thứ 2

c. Đối với bài thi đọc - IELTS Reading

Các bạn thí sinh sẽ nhận được ba đoạn văn hoặc bài báo, đa phần là được rút ra từ các tạp chí khoa học để đọc và nhiệm vụ của các bạn thí sinh là phải tìm được các thông tin phù hợp cho các câu hỏi dưới mỗi bài viết.

Bài thi đọc – IELTS Reading sẽ diễn ra trong 60 phút, các bạn thí sinh cần phải trả lời  40 câu hỏi cần trong thời gian trên.

Trong phần thi này sẽ có sự khác biệt giữa 2 loại hình thi là Academic và General đó là trong nội dung bài đọc. Bài đọc của Academic rất giống với một bài văn luận thì dạng loại hình Gereral thường thường là một đoạn văn miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

d. Bài thi viết - IELTS Writing

Tổng thời gian của bài thi viết – IELTS Writing là 60 phút, các bạn thí sinh sẽ phải viết hai đoạn văn:

Đoạn 1: nhiệm vụ của các bạn thí sinh chính là viết một đoạn văn với độ dài khoảng 150 từ trong đây sẽ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đã đưa ra.

Đoạn 2: nhiệm vụ của các bạn thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ đưa ra một quản điểm, hay sự việc hay vấn đề nào đó. Ngoài ra, các bạn thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống và ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

2. Đăng ký thi Ielts ở đâu?

Ở tại Việt Nam, có 2 địa chỉ chính để các bạn đăng ký là Hội đồng Anh (British Council) và IDP. Hai địa chỉ này, thường tổ chức thi IELTS khoảng 2-3 lần/tháng.

3. Sau bao lâu thì nhận được kết quả thi Ielts?

Các bạn thí sinh sẽ nhận được kết quả sau 13 ngày. Hoặc các bạn có thể lên trang web để xem kết quả sau 13 ngày (với một mật khẩu được gửi về địa chỉ email cho phép bạn đăng nhập lên trang web để xem kết quả), trước khi nhận được kết quả được gửi về địa chỉ nhà.

 

›› TIN CÙNG CHỦ ĐỀ